VÀI LỜI TÂM SỰ TỪ KC24 GROUP (CLICK)

Kính gửi anh chị em và các bạn,

Xin được tự giới thiệu tôi là Nguyễn Hùng Cường - một thành viên của Cộng đồng Nhân sự - Hr. Mọi người hay gọi tôi lài kính cận / kính cẩn / kinhcan / kinhcan24 / KC / KC24. Tôi hoạt động trong lĩnh vực Hr cũng được khá lâu (từ năm 2008) cho tới nay. Từ thời điểm bước chân đó, tôi đã gặp nhiều người anh em, trải qua nhiều câu chuyện, nhiều dự án. Lĩnh vực nhân sự có cái gì đó rất đặc biệt và lôi cuốn. Trong lần sinh nhật thứ 30, bước vào tuổi 31, tôi chợt nhận ra rằng tôi có 1 sứ mệnh, đó là: trở thành cầu nối để hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp cho mọi người trong cộng đồng Nhân sự, nhất là những người mới vào nghề. Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên trong cộng đồng kết nối, liên kết và tạo hội nhóm với nhau. Chia sẻ tri thức, nâng tầm vị thế nghề Nhân sự lên. Tóm gọn là: Quản trị tri thức cho Cộng đồng Nhân sự.

Quản trị tri thức là lĩnh vực đặc biệt. Sản phẩm của Quản trị tri thức không phải chỉ để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Vượt trên đó là cầu nối trợ giúp các thành viên của cộng đồng nâng cao năng lực của bản thân từ đó toàn bộ năng lực nghề nghiệp của xã hội sẽ được nâng cao. Một xã hội, cộng đồng có nền quản trị tri thức tốt là xã hội phát triển.

Từ sứ mệnh đó, tôi tạo ra nhiều dự án để thúc đẩy tri thức cũng như gắn kết cộng đồng. Các dự án đó được gọi chung là KC24 GROUP. Đây là tổ hợp các doanh nghiệp (tương lai), dự án giáo dục, đào tạo và tư vấn phát triển nguồn nhân lực tiên tiến, chủ động sáng tạo tương lai.

Hi vọng tôi và những dự án của mình sẽ được cộng đồng, anh chị em và các bạn ủng hộ. Chỉ có những sự ủng hộ đó mới giúp tôi vững tin vào con đường mình đang đi.

Trân trọng!
KC24 GROUP

DANH SÁCH CÁC DỰ ÁN - THÀNH VIÊN CỦA KC24GROUP
Mountain View Học viện Nhân sự
daotaonhansu.net
Mountain View Công cụ tìm kiếm dành cho HR
kinhcan.net
Mountain View Cộng đồng Hr blogger
blognhansu.com
Mountain View Cộng đồng HrShare
tailieunhansu.com
Mountain View Blog chia sẻ tri thức Nhân sự
blognhansu.net
Mountain View Dự án xuất bản sách Blog Nhân sự
sachnhansu.com
Mountain View Dự án Khảo sát lương
khaosatluong.com
Mountain View Dự án Xây dựng bộ công cụ HR
hrform.org
Mountain View Dự án tìm kiếm luận văn HR
luanvannhansu.com
Mountain View Site Giải trí cho cộng đồng HR
hrfun.net

Thứ Bảy, 5 tháng 3, 2016

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng viên chức đối với đơn vị nhỏ

Sưu tầm:  cách viết đơn xin việc theo mẫu có sẵn
Những sai lầm cần tránh khi sử dụng   viên chức   đối với đơn vị nhỏ
Các công ty nhỏ thường gặp những thiếu sót hoặc sai trái sau trong quan hệ sử dụng lao động mà một số diễn đạt rõ nhất là:
- Thiếu chính sách, quy định và quy trình làm việc, từ đó dẫn đến
 hiệp đồng thuê lao động không cụ thể, rõ ràng.
- Thiếu bản biểu hiện công tác và trách nhiệm cho từng vị trí.
- Không nhất quán trong chính sách và hành động. Có sự tây vị với cá nhân hoặc một nhóm nhân sự.
- Không có giải pháp đánh giá hiệu quả làm việc của viên chức.
- Lừng chừng mỗi khi có trường hợp buộc phải sa thải.
Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục.
Có chính sách, quy định và quy trình làm việc
Trừ phi quy mô quá nhỏ, chỉ có vài người thân quen cùng làm việc, một doanh nghiệp có năm nhân sự trở lên đã cấp thiết lập chính sách, quy định và quy trình làm việc. Nội dung có thể bao gồm giờ làm việc, số ngày nghỉ, thời hạn nghỉ sinh, BHYT, chế độ nghỉ đặc biệt nếu bệnh cần điều trị lâu dài, chế độ du lịch hàng năm, vi phạm dẫn đến buộc nghỉ việc…
Thực ra, nhiều nhân viên sẵn sàng làm việc tại các cơ quan nhỏ để được học hỏi kinh nghiệm, làm việc tự do và linh động trong một môi trường ít cạnh tranh và thân thiện hơn so với các công ty lớn. Việc đưa chính sách, và quy định vào văn bản sẽ đưa mọi việc vào quy củ, giúp viên chức không còn phải thắc mắc, thăm dò lẫn nhau về lợi quyền, mà sẽ lặng tâm làm việc lâu dài hơn.
Có bản diễn đạt công việc và bổn phận
Bản miêu tả bổn phận công tác đi kèm mỗi chức danh là căn cứ giúp đơn vị trả   lương   dựa theo mức tương ứng trên thị trường, song song đánh giá được nhân sự có làm tròn nghĩa vụ hay không khi xét tăng lương, khen thưởng. Đây là phương tiện giúp ban giám đốc đánh giá được hiệu quả công việc của hàng ngũ viên chức.
Tính nhất quán cao
Phải duy trì sự thống nhất giữa hành động với nội quy, tuyệt đối không phân biệt đối xử giữa các viên chức để tránh tâm lý tỵ hiềm trong nội bộ. Các nhà quản lý phải diễn tả sự ưu ái mọi viên chức dưới quyền như nhau để tạo một khối đồng thuận chung.
Kiểm tra hiệu quả làm việc
Đơn vị có thể thiết lập bản kiểm tra nhân viên theo thang điểm từ 1 đến 5 (5 điểm là xuất sắc, 1 là điểm kém). Điểm được cho căn cứ vào thái độ và hiệu quả làm việc của họ. Đi kèm với điểm số là những lý do cụ thể được ghi nhận. Nếu lý do nghiêm trọng có thể dẫn đến quyết định thải hồi thì cần phải có chữ ký của viên chức.
Doanh nghiệp cũng cần phân biệt giữa thái độ cố hữu và thái độ do tình cảnh để giúp đỡ viên chức mình. Tỉ dụ người bị điểm số 2 được ghi chú “Đi trễ, quần áo xốc xếch, có vẻ buồn” thì sẽ được nhà   quản lý nhân sự   tìm hiểu hoàn cảnh riêng để trợ giúp. Còn nếu người bị 2 điểm có chú thích “Đi trễ, vừa đi vừa nhởn nhơ hút thuốc” thì chắc chắn sẽ bị nhắc nhở.
Không lừng khừng khi sa thải
Tất nhiên, không doanh nghiệp nào muốn trường hợp này xảy ra, nhưng vẫn có lúc buộc phải ra quyết định sa thải một nhân sự nào đó thì cần dứt khoát hành động ngay để tránh liên quan xấu đến đơn vị. Quy trình chuẩn nên tiến hành là: gửi văn bản cảnh cáo, họp kiểm điểm, thách thức, lâm thời đình chỉ và thải hồi. Ngoài ra, tùy vào giao kèo lao động đã ký giữa doanh nghiệp và người cần lao, có thể cho ngừng việc ngay nếu một nhân sự vi phạm hoặc không hoàn thành trách nhiệm.
Cho dù doanh nghiệp bác ái viên giỏi chiếm được tình cảm của nhiều khách hàng, nhưng nếu người đó tự kiêu, thường xuyên phá vỡ nội quy doanh nghiệp, làm gương xấu cho mọi người thì việc sa thải anh ta là cấp thiết, cho dù có khó khăn hay tiếc nuối rẻ vì có vậy mới duy trì được sự ổn định trong nội bộ cơ quan.
Quantri.Vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét